Cây chùm ngây rất dễ trồng, có thể trồng từ hạt, hom cành, hom củ và trồng được quanh năm. Vùng thiếu nước nên trồng vào mùa mưa, tức khoảng tháng 4, tháng 5. Cây được trồng nhiều ở những vùng đất khô hạn khắc nghiệt nhiệt đới hoặcbán nhiệt đới. Cây chuộng đất ráo nước, nhiều cát, dù là đất xấu cũng dễ mọc, chịu được hạn hán, ưa nắng, hầu như không bị sâu bệnh hại do đó chăm sóc cây không cần điều kiện gì đặc biệt về phân bón và nước tưới. Tuy nhiên cây không chịu được úng ngập và dễ chết nếu không được thoát nước tốt. Biểu hiện ban đầu của sự dư nước dưới rễ chùm ngây là trên lá cây xuất hiện những đốm trắng, khi đó người trồng cây cần ngưng tưới hoặc tìm cách thoát nước cho cây.
Gỗ chùm ngây khá mềm, giòn nên thân cành dễ bị gãy trong mưa bão. Do đó nếu trồng cây để khai thác sử dụng người trồng thường cắt ngọn cây khi đạt độ cao nhất định, vừa tiện thu hái; vừa kích thích cây đâm tược, nảy cành theo cấp số nhân như tán dù; vừa hạn chế thiệt hại do gãy đổ.
CÁCH TRỒNG CÂY CHÙM NGÂY
Theo lương y Nguyễn Công Đức để chống tăng cholesterol và lipid máu, giảm axit uric và ngăn ngừa sỏi oxalat có thể dùng mỗi ngày 100g rễ tươi (30g khô), rửa sạch, nấu với 1 lít nước cho sôi 15 phút, dùng để uống cả ngày. Để giúp ổn định huyết áp, ổn định đường máu, bảo vệ gan, trị suy nhược cơ thể suy nhược thần kinh có thể dùng mỗi ngày 150g lá non, đọt non, cọng non, rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước, vắt lấy nước cốt, thêm 2 thìa canh mật ong, trộn đều, chia uống 3 lần trong ngày. Để trị u xơ tiền liệt tuyến lấy 100g rễ chùm ngây tươi, 80g lá trinh nữ hoàn cung khô. Nấu với 2 lít nước, cô lại còn nửa lít, uống ấm 3 lần trong ngày.
( Lương y Nguyễn Công Đức - Nguồn website: http://caychumngay.com.vn )
Hàm lượng dinh dưỡng của Lá Chùm Ngây:
Vitamin C 7 lần nhiều hơn trái Cam
Vitamin A 4 lần nhiều hơn Cà-rốt
Calcium 4 lần nhiều hơn sữa
Chất sắt 3 lần so với cải bó xôi
Chất đạm (protein) 2 lần nhiều hơn Ya-ua
Potassium 3 lần nhiều hơn trái chuối
Vitamin C 7 lần nhiều hơn trái Cam
Vitamin A 4 lần nhiều hơn Cà-rốt
Calcium 4 lần nhiều hơn sữa
Chất sắt 3 lần so với cải bó xôi
Chất đạm (protein) 2 lần nhiều hơn Ya-ua
Potassium 3 lần nhiều hơn trái chuối
Trà Chùm ngây (Moringa Tea)
Gỗ chùm ngây khá mềm, giòn nên thân cành dễ bị gãy trong mưa bão. Do đó nếu trồng cây để khai thác sử dụng người trồng thường cắt ngọn cây khi đạt độ cao nhất định, vừa tiện thu hái; vừa kích thích cây đâm tược, nảy cành theo cấp số nhân như tán dù; vừa hạn chế thiệt hại do gãy đổ.
CÁCH TRỒNG CÂY CHÙM NGÂY
Ngoài các sản phẩm thô của cây chùm ngây được thương mại hóa bán trên thị trường như lá tươi, quả non, hoa, rễ tươi, rễ khô, cành nhánh phơi khô, vỏ cây khô v.v. cũng đã có nhiều công ty sản xuất thực phẩm dinh dưỡng và thực phẩm chức năng từ chùm ngây như nước giải khát dinh dưỡng, trà lá chùm ngây, trà hoa chùm ngây, sản phẩm làm đẹp, viên chùm ngây, bột chùm ngây, dầu, các loại biệt dược v.v.ĐÀI PHÁT THANH TUYỀN HÌNH VTV 1
Theo lương y Nguyễn Công Đức để chống tăng cholesterol và lipid máu, giảm axit uric và ngăn ngừa sỏi oxalat có thể dùng mỗi ngày 100g rễ tươi (30g khô), rửa sạch, nấu với 1 lít nước cho sôi 15 phút, dùng để uống cả ngày. Để giúp ổn định huyết áp, ổn định đường máu, bảo vệ gan, trị suy nhược cơ thể suy nhược thần kinh có thể dùng mỗi ngày 150g lá non, đọt non, cọng non, rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước, vắt lấy nước cốt, thêm 2 thìa canh mật ong, trộn đều, chia uống 3 lần trong ngày. Để trị u xơ tiền liệt tuyến lấy 100g rễ chùm ngây tươi, 80g lá trinh nữ hoàn cung khô. Nấu với 2 lít nước, cô lại còn nửa lít, uống ấm 3 lần trong ngày.
( Lương y Nguyễn Công Đức - Nguồn website: http://caychumngay.com.vn )